4 câu hỏi khi bán hàng đa kênh (Omnichannel)

27/07/2017

Omnichannel hiện đang là giải pháp bán hàng hàng đầu được hầu hết các nhà bán lẻ hướng đến sử dụng để tối ưu công việc kinh doanh của cửa hàng. Khi mà smartphone và công nghệ số đang trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội ngày nay, khách hàng của bạn không còn đến tận nơi xem hàng nữa mà chỉ thích xem online, đồng thời các giao dịch online đang ngày càng được ưa chuộng vì sự tiện lợi của nó. Điều quan trọng cần chú ý là những hoạt động diễn ra online không chỉ tác động đến bán hàng online mà còn giúp thúc đẩy bán hàng offline. Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là khách hàng thường có thói quen xem hàng online để thu hẹp sự lựa chọn và sẽ đến cửa hàng để ra quyết định cuối cùng sau khi đã nhìn tận mắt, sờ tận tay sản phẩm. Tuy nhiên, liệu những nhà bán lẻ đã đáp ứng được mong muốn và nhu cầu trải nghiệm mua sắm của khách hàng hay chưa?

co_hoi_va_thach_thuc_cua_giai_phap_ban_hang_da_kenh_omnichannel

Omnichannel yêu cầu các nhà bán lẻ bắt buộc phải có website, ứng dụng di động và cửa hàng để tạo ra sự đa dạng nhằm cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm bằng nhiều cách khác nhau. Điều này nghĩa là khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm, tra cứu giá cả, khuyến mại, đánh giá và những thông tin khác trên mạng, sau đó đến cửa hàng xác nhận lại thông tin mà họ tìm được, tiến hành giao dịch và có thể có vận chuyển hoặc không.

Cách tiếp cận mới này có rất nhiều ưu điểm. Trước tiên, nó giúp tăng giá trị trải nghiệm cho người dùng về cả online lẫn offline. Theo một số nghiên cứu, giá trị này tăng lên đến 30%. Giải pháp bán hàng Omnichannel còn giúp cho cửa hàng và doanh nghiệp nâng cao thương hiệu của mình, tạo sự chú ý và gây dựng niềm tin với khách hàng thông qua quá trình mua bán. Ngoài ra, giải pháp này đặc biệt hữu ích với những ai không có nhiều vốn để mở nhiều cửa hàng. Với Omnichannel, thay vì phải xây dựng mặt bằng và đầu tư đầy đủ trang thiết bị, bạn chỉ cần một nơi vừa đủ để khách đến kiểm tra và giao dịch. Điều này sẽ tiết kiệm cho cửa hàng khá nhiều chi phí.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội mà Omnichannel mang lại, cũng có một số thách thức bạn cần lưu ý. Ví dụ, với những thông tin riêng tư và những thông tin được công khai trên mạng xã hội và các phương tiện khác có giá trị to lớn giúp nhà bán lẻ biết được thói quen và nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Tuy nhiên, lượng thông tin khổng lồ đó cần được theo dõi, phân tích và tận dụng hết giá trị của chúng. Để làm được điều này, bạn cần có sự kết nối liền mạch giữa các bộ phận và nguồn thông tin. Đây chính là thách thức mà hầu hết cửa hàng bán lẻ nào cũng gặp phải. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu công ty biết cách áp dụng giải pháp Omnichannel hiệu quả.

Làm thế nào để thúc đẩy Omni channel shopping?

Để làm được bạn cần trả lời cho các câu hỏi sau

- Khách hàng sử dụng các kênh online và offline như thế nào để mua hàng?

- Các chiến dịch marketing tác động lên các kênh bán hàng ra sao?

- Kênh nào hiệu quả nhất?

- Các nhà bán lẻ có thể tìm khách hàng mục tiêu của họ ở đâu?

Trước tiên, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về khách hàng như giới tính, thu nhập, khu vực, lịch sử mua hàng, cũng như thói quen lướt web và tìm kiếm online của họ. Đi sâu hơn là những thông tin về số điện thoại, email, lượt click quảng cáo và tương tác trên mạng xã hội. Các cửa hàng cần bảo đảm cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan như địa điểm cửa hàng, thời gian làm việc, hướng dẫn mua hàng, về cả mặt online lẫn offline. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc bán hàng, giúp khách hàng tìm kiếm cửa hàng dễ dàng và từ đó có trải nghiệm mua sắm tốt hơn.

Thói quen tiêu dùng có thể thay đổi thường xuyên, vì vậy người bán hàng cần có những giải pháp để tiếp cận nhu cầu khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Những cơ hội và thách thức mà Omnichannel mang lại là những thứ bạn nên tận dụng tối đa để có được những bước đi hiệu quả trong kinh doanh.

 

Nhanh.vn - Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

Đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng Nhanh.vn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NHANH.VN

Địa chỉ: 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Số Giấy CNĐKDN: 0108824877, đăng kí lần đầu ngày 17 tháng 07 năm 2019

Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội - Phòng đăng kí kinh doanh

Địa chỉ văn phòng:

Tầng 3, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

260 Nguyễn Tiểu La, P8, Q10, Thành phố Hồ Chí Minh

Số 461 Núi Thành, Phường Hòa Cường Nam, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Tài khoản ngân hàng: 19133915566015

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Chương Dương

Chủ tài khoản: Công ty cổ phần Nhanh.vn

Tải mobile app: Nhanh.vn

Nhanh.vn Android App Nhanh IOS App

Lĩnh vực kinh doanh:

- Phần mềm quản lý bán hàng

- Thiết kế website

- Cổng vận chuyển

Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Quỳnh Dương

Hỗ trợ trực tuyến